Trang ChủKiến Thức New YorkTòa Tháp Đôi New York | Những Điều Bạn Cần Biết

Tòa Tháp Đôi New York | Những Điều Bạn Cần Biết

Xếp Hạng Bài Viết

Tòa Tháp Đôi New York là một niềm tự hào và kỳ quan kiến trúc của nước Mỹ là một biểu tượng không thể nào không nhắc đến thành phố New York của nước Mỹ. Trong bài viết này, cùng NYC for NYC khám phá hành trình lịch sử đầy ấn tượng của WTC để hiểu rõ hơn về công trình kiến trúc độc đáo này.

Tổng Quan Về Tòa Tháp Đôi New York

tổng quan về tòa tháp đôi New York
Tổng quan về tòa tháp đôi New York

Tòa Tháp Đôi New York hay còn được biết đến với tên gọi là Trung tâm Thương mại Thế giới (World Trade Center – WTC). Đây là một tổ hợp bảy tòa nhà tại thành phố New York của Hoa Kỳ. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Minoru Yamasaki, hai tòa tháp chính của WTC đã trở thành biểu tượng du lịch New York, là biểu tượng của sự phát triển và hợp tác thương mại toàn cầu trước khi chúng bị phá hủy trong vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Kiến Trúc Đặc Sắc Của Tòa Tháp Đôi New York

Hai tòa tháp đôi New York được khánh thành vào năm 1973, dự án xây dựng hai tòa tháp đôi này sử dụng 200.000 miếng thép, 4.828km dây điện và 324.936m3 bê tông, trong đó mỗi tòa tháp có khoảng 40.000 cửa ra vào và có đến 43.600 cửa sổ. Kiến trúc sư Minoru Yamasaki đã đưa vào thiết kế những yếu tố của kiến trúc Gothic, có thể nhìn thấy qua các cửa sổ hình cung và mẫu trang trí độc đáo. Các tòa tháp được thiết kế với cấu trúc mô-đun có nghĩa là chúng được xây dựng từ các yếu tố có kích thước chuẩn. Điểm nhấn độc đáo khác là hệ thống thang máy độc đáo với 97 thang máy chở khách, mỗi thang máy ở đây có tải trọng lên đến 4.535 kg.

Kiến trúc đặc sắc của tòa tháp đôi New York
Kiến trúc đặc sắc của tòa tháp đôi New York

Các tòa tháp được thiết kế với kết cấu thép ngoại vi nhằm tạo ra không gian mở lớn hơn bên trong các tòa nhà. Tòa tháp cũng được thiết kế có khả năng chịu đựng gió mạnh và rung động. Về mặt chiều cao, Tòa Tháp Đôi từng là một trong những công trình cao nhất thế giới với chiều cao ấn tượng là 417 mét (không kể ăng ten). Sự kết hợp giữa kiến trúc độc đáo, thiết kế tiên tiến và chiều cao vượt trội đã khiến Tòa Tháp Đôi không chỉ là một biểu tượng kiến trúc mà còn là niềm tự hào của thành phố New York.

Những sự kiện lịch sử trước 11/9 của tòa táp đôi New York

1. Màn Biểu Diễn Đi Dây 

Vào ngày 7 tháng 8 năm 1974, một người tên là Philippe Petit đã trình diễn một màn đi dây thăng bằng giữa đỉnh tháp đôi New York. Màn biểu diễn của ông đã kéo dài 45 phút với 8 lần di chuyển qua lại sợi cáp. Sau khi màn trình diễn kết thúc Petit rời khỏi dây và ông ngay lập tức bị bắt, sự kiện này đã được chuyển thể thành phim.

2. Vụ Cháy 1975

Vụ cháy mức độ 3 xảy ra vào ngày 13 tháng 2 năm 1975 ở tầng 11 của tháp Bắc, sợi cáp điện thoại đã bị bén lửa rồi cháy lan theo các đường dẫn dây cáp khiến cho lửa lan từ tầng 9 đến tầng 14. Được trang bị lớp chống cháy bảo vệ các cấu trúc thép vì vậy màngọn lửa hầu như không gây ra tổn hại gì cho kết cấu của tháp.

Những sự kiện lịch sử trước 11/9 của tòa táp đôi New York
Những sự kiện lịch sử trước 11/9 của tòa táp đôi New York

3. Sự Cố Của Máy Bay Thuộc Hãng Hàng Không Aerolíneas Argentinas 

Vào đêm ngày 20 tháng 2 năm 1981, chiếc Boeing 707 mang số hiệu 342 đã hạ độ cao quá sớm, nguy cơ đâm trúng ăng-ten của tháp Bắc là rất cao. Nhưng kiểm soát viên không lưu đã phát báo động đến chiếc Argentine 342 vì thế máy bay đã không đâm trực diện vào tòa tháp.

4. Vụ Tấn Công Đánh Bom

Ngày 26 tháng 2 năm 1993,một vụ nổ đầu tiên xảy ra ở gara dưới tầng hầm của tháp Bắc. Vụ nổ này tạo ra một hố sâu 30 m làm cho tầng B1 và B2 biến dạng, làm cho 6 người thiệt mạng và rất nhiều người bị thương. Tầng B5 là nơi điều hòa không khí của toàn bộ khu phức hợp WTC đã bị hư hỏng nặng. Sau khi vụ đánh bom xảy ra, Cảng vụ đã lắp đặt hệ thống đường phát quang ở trên dãy cầu thang bộ.

5. Giải Cờ Vua 1995

Năm 1995, tại tầng 107 tòa tháp Nam giải vô địch cờ vua thế giới đã được tổ chức tại đây.

6. Cướp Ngân Hàng 1988

Ngày 14 tháng 1, một thành viên thuộc tổ chức của Mafia, đã lấy trộm được thẻ ra vào tòa nhà sau đó thành lập nhóm 3 người cướp đi 1.6 triệu đô-la tiền mặt.

Sự Kiện Khủng Bố Tấn Công 11/9

Một trong những sự kiện bi thảm và chấn động nhất trong lịch sử của Hoa Kỳ và thế giới đó là sự kiện khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 xảy ra tại Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) hay còn được biết đến với tên gọi là sự kiện 11/9. Nhóm khủng bố Al-Qaeda đã sử dụng máy bay tấn công hai tòa tháp của Trung tâm Thương mại Thế giới. Cả hai tòa tháp New York đã sụp đổ trong vòng chưa đầy hai giờ đồng hồ kể từ lúc xảy ra vụ tấn công.

Sự kiện khủng bố tấn công 11/9
Sự kiện khủng bố tấn công 11/9

Vụ tấn công này đã khiến gần 3.000 người thiệt mạng bao gồm cả nhân viên cứu hỏa, cảnh sát và dân thường. Sự kiện này không chỉ là một thảm kịch lớn mà còn làm thay đổi nhiều chính sách và quan điểm về an ninh của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.

Di Sản Sau Sự Kiện 11/9

Sau vụ tấn công khủng bố diễn ra ngày 11 tháng 9 năm 2001, mảnh vỡ và thép từ Trung tâm Thương mại Thế giới tất cả đã được sử dụng nhằm tạo ra hàng nghìn đài tưởng niệm ở trên khắp Hoa Kỳ. Đài tưởng niệm lớn nhất “Reflecting Absence” – một biểu tượng của sự mất mát và hy vọng chính là tác phẩm của kiến trúc sư Michael Arad với thiết kế bao gồm hai hồ nước và những bức tường khắc tên các nạn nhân.

Di sản sau sự kiện 11/9
Di sản sau sự kiện 11/9

Hành trình khám phá Tòa Tháp Đôi New York đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn về lịch sử của một công trình kiến trúc đặc biệt. Tòa Tháp Đôi không chỉ là biểu tượng của New York mà còn là minh chứng cho nghị lực, ý chí của nhân loại trước những biến cố lớn. Câu chuyện lịch sử của Tòa Tháp Đôi là một bài học quý giá và là một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa của thế giới.

Hùng Nhân NYC
Hùng Nhân NYChttps://nycfornyc.com/
Hùng Nhân NYC là tác giả, biên tập viên cho trang NYC for NYC. Với nhiều năm sinh sống tại New York, anh thấu hiểu được mọi khu phố, địa danh, món ăn,... của nơi này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here